Gia tộc Gucci và câu chuyện đằng sau thương hiệu thời trang bậc nhất nước Ý

Gucci được biết đến là một trong những cái tên nổi bật và thành công nhất trong làng thời trang với nhiều dòng sản phẩm cao cấp từ quần áo đến phụ kiện. Vậy Guccio Gucci - cái tên đứng sau đế chế hùng mạnh này đã bước đầu mở ra kỷ nguyên của mình như thế nào?
person human suit clothing coat overcoat apparel
 

Gucci do Guccio Gucci thành lập, là một cửa hàng nhỏ chuyên về đồ da tại Florence, Ý. Khi còn trẻ, doanh nhân người Ý này đã làm việc tại một trong những khách sạn xa hoa nhất London, Savoy Hotel. Từ đó, Guccio đã nảy sinh niềm yêu thích đặc biệt với những chiếc túi bằng da, món đồ vốn được xem là thước đo khẳng định địa vị của giới thượng lưu. Sau khi làm việc tại Savoy, Guccio Gucci quyết định quay về quê hương và sáng lập ra thương hiệu cùng tên ít lâu sau đó.
 

person human clinic hospital operating theatre


Năm 1921, cửa hàng đầu tiên của ông chính thức được mở cửa với tên gọi Valigeria Guccio Gucci. Khách hàng đầu tiên chủ yếu đến từ những kỵ sĩ đua ngựa. Song, với kinh nghiệm làm việc trong khách sạn Savoy xa hoa bậc nhất, ông đã mở rộng đối tượng khách hàng bằng những thiết kế khiến giới thượng lưu phải "trầm trồ". Vào năm 1938, Guccio khai trương cửa hàng thứ hai tại Rome với sự giúp đỡ của người con trai, Aldo. Từ đây, thương hiệu bắt đầu mở ra đế chế của mình. Gucci đã xuất hiện ngay tại kinh đô thời trang Milan, Ý vào năm 1951. Cùng với ba người con trai là Adolfo, Rodolfo, và Vasco, từ một mô hình kinh doanh nhỏ ông đã mở rộng thị trường qua nhiều thành phố của Ý như Florence, Rome và Milan.

Là một người gốc Ý, Guccio hy vọng sẽ giữ thương hiệu của mình trên đất Ý. Tuy nhiên, trước một tuần sau khi ông qua đời, cửa hàng quốc tế đầu tiên đã hiện diện tại trung tâm thành phố New York. Năm 1953, ông qua đời, những cuộc nội chiến trong gia tộc và đố kị khiến ba anh em phải đấu tranh dành quyền kiểm soát thương hiệu, điều này đã tạo ra những xung đột gia đình kéo dài qua các thế hệ. Tuy vậy, Gucci vẫn là một đế chế lâu đời và tồn tại mãi đến ngày nay với nhiều thành tựu như chúng ta đã biết.
 

person human interior design indoors funeral


Guccio luôn nỗ lực tập trung vào chất lượng sản phẩm và tìm kiếm đa dạng mẫu mã suốt quãng thời gian làm đồ da của mình. Ông đã từng nói: "Trải nghiệm vị đắng của chất lượng kém luôn để lại ấn tượng xấu khó phai hơn là vị ngọt của giá thành". Vì vậy, là một nhà thiết kế, ông luôn đặt các tiêu chuẩn cao nhất trong việc sản xuất ra một chiếc túi da thủ công. Guccio dần đưa cảm hứng từ văn hóa đua ngựa vào các thiết kế đồ da một cách rất tinh tế. Lúc này, biểu tượng horsebit ra đời và trở thành logo nổi tiếng của thương hiệu, có thể thấy horsebit hiện diện trên những món đồ bán chạy nhất ngày nay như giày loafer hoặc túi xách.
 

handbag bag accessories accessory

 

handbag bag accessories accessory purse tower building architecture

Cuộc đời và những đóng góp to lớn của Guccio được giới mộ điệu tôn vinh trong nhiều thập kỉ sau đó. Vào năm 2021, Gucci được coi là thương hiệu đứng đầu tiêu chuẩn cho chất lượng, thiết kế và cả về khai thác văn hóa trong ngành công nghiệp tỷ đô. Mặc dù thương hiệu đang trên đà phát triển lớn mạnh, chúng ta vẫn không thể phủ nhận vai trò lớn lao của Guccio trong việc đặt nền tảng vững chắc từ những ngày đầu gầy dựng nên Gucci.

Nguồn: L'Officiel
 


Trung tâm thương mại Tràng Tiền
Địa chỉ: 24 Hai Bà Trưng - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Hotline: 1900 3149
Website: https://www.trangtienplaza.net
Giờ mở cửa: T2-T5: 9.30 - 21.30. T6 - CN: 9.30 - 22.00

Nhận thông tin từ chúng tôi

Lên đầu trang