Gucci bổ nhiệm Giám đốc Metaverse để lấn sân sâu vào lĩnh vực thời trang số

Chỉ 10 năm trước, vai trò của “Trưởng phòng Metaverse” hoặc “Giám đốc Metaverse” dường như là điều gì đó rất xa vời. Nhưng Gucci đã vừa bổ nhiệm vị Giám đốc Metaverse đầu tiên bắt đầu nhiệm kỳ của mình từ đầu tháng 11.
Gucci Town trên nền tảng Roblox
 

Ông Robert Triefus sẽ trở thành Giám đốc điều hành của cả Gucci Vault lẫn Metaverse Ventures, một bộ phận mới được thành lập nhằm cam kết mở rộng và thực hiện tham vọng Web3 của tập đoàn. Ông Triefus sẽ đảm nhiệm các công việc bao gồm: tìm kiếm cơ hội mở rộng hiện diện của Gucci trong các không gian trực tuyến, mở rộng lộ trình metaverse của thương hiệu và giám sát nền tảng trực tuyến thử nghiệm Vault.

Trong 14 năm làm việc tại Gucci, ông Triefus từng giữ các vai trò Giám đốc tiếp thị, Phó chủ tịch điều hành và Giám đốc thương hiệu và khách hàng. Trước khi gia nhập cùng Gucci vào năm 2008, ông từng là Phó chủ tịch điều hành của Giorgio Armani từ năm 1999 đến 2008 và là Phó chủ tịch của Calvin Klein từ năm 1994 đến 1999.

Trong thông báo chính thức của mình, Gucci cho biết “kinh nghiệm và chuyên môn của ông Robert Triefus sẽ giúp định hình chiến lược của Gucci trong lĩnh vực (metaverse - bt), nơi ông cùng đội ngũ đã làm việc để định hình cách tiếp cận và định vị của nhà mốt với các khía cạnh gamification và Web3”.
 

Ông Robert Triefus sẽ đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành của Gucci Vault và Metaverse Ventures từ ngày 01/11/2022. Ảnh: Gucci


Từ đầu năm đến nay, ​​Gucci là một trong những thương hiệu thời trang xa xỉ hoạt động tích cực nhất trên Web3 và gamification. Thương hiệu đã hợp tác cùng nhà sản xuất đồ chơi Superplasti để phát hành NFT, bên cạnh một dự án NFT khác mang tên “10KTF”, và khởi động một không gian số dài hạn cùng Roblox vào tháng 5 năm nay.

Eliana Kuo, đồng Giám đốc điều hành và người sáng lập nền tảng bán lẻ Web3 Spin by Lablaco cho biết: “Web3 đang phá vỡ nền tảng cơ bản của ngành công nghiệp thời trang xa xỉ - đó không chỉ là một kênh khác để bán hàng như các trang thương mại điện tử hoặc Instagram, mà nó sẽ thay đổi hoàn toàn cách sản phẩm được thiết kế, sản xuất, giao thương, tiêu thụ, thậm chí sử dụng và tái sử dụng, để cuối cùng hình thành một hệ sinh thái với các mô hình kinh doanh và KPI mới”.

Nếu đúng như vậy, làm thế nào để ngành công nghiệp này có thể tận dụng tối đa tiềm năng từ không gian kỹ thuật số mới mẻ và liệu người tiêu dùng có sẵn sàng mua sắm ở đó hay không? Quan trọng hơn hết, làm thế nào để các công ty có thể trở thành người dẫn đầu trong một lĩnh vực vẫn còn đang phát triển như thế này? 

Câu trả lời rất đơn giản: chỉ định một chuyên gia lập chiến lược và lên lộ trình kỹ thuật số hóa để người tiêu dùng thấy metaverse có sức mạnh như thế nào.
 

Giám đốc Metaverse
sẽ làm những việc gì?

 

Quyết định thiết lập bộ phận mới và ưu tiên vai trò của ông Triefus tại Gucci có ý nghĩa như thế nào?

Một mặt, những dự đoán lạc quan cho thấy metaverse sẽ trở thành một thị trường chiến lược và mục tiêu trong thời gian tới. Theo báo cáo của công ty tư vấn Emergen Research, thị trường Web3 được ước tính sẽ đạt giá trị 81,5 tỷ USD vào năm 2030. Trong khi đó, lĩnh vực thời trang và phong cách xa xỉ sẽ đóng góp đến 50 tỷ USD, theo số liệu từ ngân hàng đầu tư Morgan Stanley. 

Enara Nazarova, Phó chủ tịch Metaverse tại cơ quan Hype của Web3 giải thích: “Giống như bất kỳ một hoạt động tiếp thị hay thương mại nào, bạn sẽ luôn cần một chiến lược gắn kết với các mục tiêu rõ ràng để xác định cơ hội, tạo sự iên kết giữa Web3 và metaverse với các bộ phận còn lại trong công ty. Đó là nơi mà Giám đốc Metaverse và các nhân viên Web3 sẽ tạo ra tác động lớn”.

 

Tuy nhiên, ở mặt khác, ngành công nghiệp xa xỉ cũng đang gặp nhiều khó khăn khi tham gia metaverse. Các phương pháp tiếp thị truyền thống từng là trụ cột trong chiến lược khách hàng đang bị thế hệ khách hàng kỹ thuật số mới xa lánh. Việc khai thác làn sóng chi tiêu từ nhóm khách hàng này cũng gặp trở ngại bắt nguồn từ tâm lý và hành vi tiêu dùng mới mẻ của khách hàng, khiến thương hiệu chưa theo dõi và thống kê được xu hướng, thói quen hay những cái tên đang phổ biến với người dùng trong thế giới metaverse.
 
Gucci Town trên nền tảng Roblox


Khi tìm kiếm nhanh về vai trò của Giám đốc Metaverse trên LinkedIn, sẽ có một danh sách những công ty từ doanh nghiệp vừa và nhỏ đến các công ty khởi nghiệp đã có các vị trí Giám đốc Metaverse hoặc những vai trò tương tự. Theo StockApps.com, mối quan tâm dành cho các công việc liên quan đến metaverse đã tăng 105% trong ba tháng qua. Và số lượng cá nhân nắm giữ các vị trí công việc liên quan cho thấy sức ảnh hưởng của Web3 và đối với các doanh nghiệp trên toàn thế giới như thế nào. 

Trong lĩnh vực thời trang, ngoài Gucci, các nhà mốt xa xỉ khác cũng đang đầu tư cho các cá nhân có tư duy tiến bộ để tăng cường sự hiện diện Web3 của thương hiệu. Theo một vài nguồn tin, Balenciaga đã có bộ phận metaverse, trong khi LVMH đã chào đón Nelly Mensah trở thành Giám đốc Metaverse và Crypto để điều hành toàn bộ hoạt động liên quan đến metaverse trên toàn cầu của các thương hiệu Givenchy, Louis Vuitton và Christian Dior.
 

Tổng hợp từ Business of Fashion & Jing Daily
Nguồn: L'Officiel Việt Nam


⭐️ Quý khách tham quan và mua sắm các sản phẩm từ thương hiệu GUCCI Tầng 1, 2 TTTM Tràng Tiền Plaza
📍 Địa chỉ: 24 Hai Bà Trưng - Hoàn Kiếm - Hà Nội
⏱ Giờ mở cửa:
Thứ Hai - Thứ Năm: 9.30 - 21.30
Thứ Sáu - Chủ Nhật: 9.30 - 22.00
☎️ Hotline: 1900 3149
🔷 Zalo OA: https://bit.ly/TTP-ZaloOA

Nhận thông tin từ chúng tôi

Lên đầu trang